TIN TỨC - KIẾN THỨC NHA KHOA

Luôn cập nhật và tích luỹ sự hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ răng miệng, để luôn có nụ cười tự tin và toả sáng

Các biện pháp ngừa sâu răng ở trẻ

By: | Tags: , , | Comments: 0 | November 23rd, 2016

Sâu răng, sún răng là bệnh hay gặp nhất ở trẻ nhỏ do chế độ ăn uống chứa quá nhiều đồ ngọt gây nên. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ nhỏ bị sâu răng khi lớn lên rất có nguy cơ bị sâu răng vĩnh viễn. VÌ vậy việc ngăn ngừa sâu răng ở trẻ em vô cùng quan trọng giúp tránh được những biến chứng sau này.
VinaSmile sẽ giới thiệu một số cách giúp bạn ngăn ngừa sâu răng ở trẻ
1, Bổ sung fluor
Bổ sung fluor theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng nhiễm độc fluor. Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn fluor tác động tại chỗ là chủ yếu.
 tre-bi-sau-rang-1
2, Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
Ngay cả khi trẻ chưa mọc răng bạn cũng nên vệ sinh miệng cho trẻ, lúc đó dùng vải mềm nhúng nước sạch lau nhẹ nhàng nướu, lưỡi sau mỗi bữa ăn của trẻ. Khi trẻ bước vào tuổi thứ 3, các bậc cha mẹ nên tạo cho bé niềm vui mỗi khi chải răng bằng nững câu chuyện hay, hài hước, kích thích trẻ đánh răng sau bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó xây dựng được ý thức tự giác cho trẻ.
3, Chọn kem đánh răng phù hợp
Ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem nhất định.
Ví dụ như từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng. Từ 3-6 tuổi nên dùng kem đánh răng dành cho trẻ em. Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.
4, Chế độ ăn phù hợp
Ngoài việc vệ sinh răng miệng thì chế độ ăn cũng ảnh hưởng trực tiếp đến hàm răng của trẻ. Các bậc cha mẹ cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai, trứng sữa…
5, Khám định kỳ
Đưa trẻ tới nha sĩ khám định kỳ 6 tháng 1 lần, hoặc có thể ngắn hơn khi thấy dấu hiệu của sâu răng để nha sĩ có thể kịp thời điều trị tránh để trẻ chịu đau khi quá nặng.
Tóm lại, khi thấy trẻ có dấu hiệu sâu răng, cha mẹ cần đưa đến nha sĩ ngay để có thể mang lại nụ cười rạng rỡ tự nhiên cho trẻ thơ
Tham khảo : Niềng răng trẻ em

Leave a Reply