TIN TỨC - KIẾN THỨC NHA KHOA

Luôn cập nhật và tích luỹ sự hiểu biết về chăm sóc sức khoẻ răng miệng, để luôn có nụ cười tự tin và toả sáng

Hiện tượng tụt nướu do đâu?

By: | Tags: , , | Comments: 0 | November 25th, 2016

Lý do tại sao có hiện tượng tụt nướu
1. Nướu có thể bị tụt do một số tổn thương gây ra bởi virut.
2. Do chải răng sai kỹ thuật: Tụt nướu có thể là do chải răng sai kỹ thuật dẫn đến mòn nướu, mặc dù chải răng quan trọng cho sự lành mạnh của nướu nhưng chải răng sai kỹ thuật và quá mạnh sẽ làm tụt nướu.
3. Do bệnh lý: Hiện tượng bị tụt nướu là bệnh răng miệng khá phổ biến mà nguyên nhân chủ yếu là do các bệnh lý gây nên như viêm lợi, viêm chân răng, viêm nha chu…Khi phần lợi bị tổn thương, sưng tấy do vi khuẩn xâm nhập, thậm chí các tổ chức răng xung quanh bị tác động thì dần dần phần lợi sẽ bị tụt xuống, làm cho phần chân răng như dài ra.
4. Do sang chấn: Mức độ tụt nướu còn phụ thuộc vào vị trí của răng trên cung hàm, góc của chân răng trong xương hàm, độ cong gần xa của bề mặt chân răng, các sang chấn khớp cắn cũng là yếu tố phối hợp làm trầm trọng tình trạng co lợi do kích thích tăng sinh biểu mô và viêm tại chỗ.
Tụt nướu để lại hậu quả nghiêm trọng như thế nào?
Tụt nướu để lại hậu quả khá nghiêm trọng nếu bạn không chữa trị kịp thời :
+ Mất cement chân răng, lộ ngà, giảm tính thẩm mỹ
+ Nếu tổ chức cứng của răng bị mòn nhanh có thể gây buốt răng
+ Một số răng có vùng lợi bám dính hẹp, nếu vùng lợi bám dính này giảm đi do tụt lợi, sẽ không còn lợi che phủ và bảo vệ cổ răng và chân răng sẽ bị mòn do sang chấn từ bàn chải và thức.
+ Làm răng bị ê buốt, dễ mắc bệnh về răng, làm giảm sức khỏe của chính bạn

 

tut-1

 

Cách phòng ngừa bệnh tụt nướu
  1. Chọn bàn chải có đầu lông mềm để giảm nguy cơ sang chấn lợi, mòn men răng và cement răng gây tụt nướu.
  2. Chải răng đúng kỹ thuật: Dùng nước ấm để chải răng. Khi chải nên chải hất về phía mặt nhai và rìa cằn để tránh mòn răng.
  3. Dùng chỉ tơ nha khoa làm sạch kẽ răng hạn chế tình trạng viêm răng.
  4. Chọn kem đánh răng có flour để làm cứng men răng.
  5. Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần để lấy sạch cao răng, kịp thời phát hiện nếu có hiện tượng viêm nướu, viêm quanh răng để có thể điều trị sớm phòng ngừa nguy cơ dẫn đến tụt nướu
Nếu bạn đang có vấn đề về nướu hãy liên hệ với VinaSmile để có biện pháp điều trị kịp thời nếu không sẽ để lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Leave a Reply